Góc phân tích: Những sự lựa chọn chiến thuật

Góc phân tích: Những sự lựa chọn chiến thuật
Góc phân tích: Những sự lựa chọn chiến thuật
Góc phân tích: Những sự lựa chọn chiến thuật

(AFCVN) – Trong 19 năm làm huấn luyện viên của Arsenal, khó có thể tưởng tượng được ông Arsene Wenger có thể bắt đầu mùa giải với những sự lựa chọn chiến thuật đa dạng hơn.

Với một số lượng đông đảo các cầu thủ tấn ng mà ông có thể sử dụng – phần lớn có thể chơi nhiều vị trí – HLV Wenger sẽ thay đổi đội hình chính của ông thường xuyên trong suốt mùa giải này, một phần vì lý do chiến thuật, và một phần vì lý do thể lực.

Những lựa chọn ở hàng tiền vệ và tiền đạo của Arsenal có thể được chia làm 4 loại riêng biệt:

1. Tiền vệ phòng ngự: Mikel Arteta, Francis Coquelin, Mathieu Flamini.

2. Tiền vệ con thoi: Aaron Ramsey, Jack Wilshere, Alex Oxlade-Chamberlain.

3. Tiền vệ kiến tạo: Santi Cazorla, Mesut Ozil, Tomas Rosicky.

4. Tiền đạo: Alexis Sanchez, Theo Walcott, Danny Welbeck, Olivier Giroud, Joel Campbell.

Nhiệm vụ của HLV Wenger sẽ là tìm ra sự phối hợp đúng đắn, và chọn ra sự kết hợp 6 cầu thủ tốt nhất từ 4 nhóm đó. Nói đơn giản thì ông cần tiền vệ phòng ngự thu hồi bóng và chuyền bóng tốt đến khu vực 1/3 cuối sân, tiền vệ con thoi cung cấp năng lượng ở giữa sân, tiền vệ kiến tạo kiến tạo những cơ hội, và tiền đạo ghi bàn.

HLV Arsène Wenger

Câu hỏi đặt ra là Wenger sẽ sắp đặt đội hình này như thế nào, và có vẻ như có 3 loại đội hình có thể được sử dụng.

Xem thêm:  Bản lĩnh nhà vô địch – AFC Nam Định

Đội hình 1 – Đội hình cuối mùa giait trước

Đội hình cơ bản về cuối mùa giải 2014/15 là 4-2-3-1. Đội hình đó có cặp đôi Coquelin và Cazorla ở giữa sân; người đầu tiên cung cấp sự bền bỉ và người còn lại là sức sáng tạo trong một sự kết hợp thành ng đến bất ngờ. Tuy nhiên, vẫn có sự thỏa hiệp trong đội hình này, với việc Ramsey bị đẩy ra cánh phải.

Trong khí đó, Ozil chơi vị trí số 10, Alexis cắt vào trong từ cánh trái và Giroud thường dẫn dắt hàng ng, dù Walcott đá chính trong trận chung kết FA Cup với thành ng lớn. Khi xem xét sự thành ng của đội hình này, HLV Wenger có lý do để duy trì nó cho mùa 2015/16.

Mesut Ozil

Tuy nhiên, vẫn có vấn đề về việc Ramsey không được chơi ở vị trí sở trường ở trung tâm hàng tiền vệ, nơi anh đoạt danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải 2013/14 của Arsenal.

Đội hình 2 – Đội hình trận Community Shield

Do đó, trong chiến thắng trước Chelsea ở Community Shield, Ramsey được chơi ở trung tâm hàng tiền vệ, bên cạnh Coquelin. Oxlade-Chamberlain chơi ở cánh phải, Walcott là tiền đạo, và với sự vắng mặt của Sanchez, Cazorla chơi ở vị trí cũ của anh bên cánh trái.

Đây cũng là 4-2-3-1, nhưng là một đội hình rất khác. Sự cân bằng của hàng tiền vệ đã thay đổi – Coquelin và Ramsey đều rất mạnh mẽ, và cả 2 đều chuyền bóng tốt, nhưng Arsenal thiếu đi sức ảnh người từ những cầu thủ Tây Ban Nha như Cazorla hay Arteta, những tiền vệ chuyền bóng thực thụ.

Xem thêm:  Arsenal cần một thủ môn như thế

Santi Cazorla

Đá cặp với Coquelin là Cazorla, người hay lên tham gia tấn ng, và với Ramsey là Arteta, người hay giữ một vị trí an toàn. Nhưng đội hình này cũng đồng nghĩa với việc Arsenal có 2 tiền vệ kiến tạo, Cazorla và Ozil, ở 1/3 cuối sân – chỉ là giờ đây việc đưa bóng lên cho họ đã trở nên khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, Alexis sẽ chơi ở đâu?

Đội hình 3 – Đội hình Etihad

Điều này cũng có nghĩa ông Wenger sẽ xem xét việc chuyển về 4-3-3, đội hình ông đôi khi dùng ở vài mùa giải gần đây – trận thắng 2-0 trước Manchester City vào tháng Giêng là một ví dụ rất sống động cho những ưu điểm của đội hình này.

Đội hình này có thể giúp HLV Wenger dễ tìm thấy sự cân bằng hơn. Ông có thể bố trí một tiền vệ phòng ngự thực thụ – Coquelin, Arteta hay Flamini ở đáy của tam giác tiền vệ, và hỗ trợ cho cầu thủ đó với Cazorla ở bên trái, và Ramsey lao lên tấn ng ở bên phải.

Aaron Ramsey

Điều này mang đến sự cân bằng đến từ một tiền vệ phòng ngự, một tiền vệ con thoi và một tiền vệ kiến tạo. Từ đó, HLV Wenger có thể đặt 2 bản hợp đồng bom tấn của ông, Ozil và Alexis, ở 2 cánh, 1 tiền vệ kiến tạo không ích kỷ và một tiền đạo trực diện, những người có thể hỗ trợ tiền đạo chính – Giroud, Walcott hay Welbeck – bằng nhiều cách khác nhau.

Xem thêm:  GOONERS – NHỮNG CON NGƯỜI TUYỆT VỜI

Đội hình này cũng có nghĩa Arsenal có thể quay trở lại đội hình 2 một cách nhanh chóng, với Cazorla dạt cánh, Ozil về vị trí số 10, và 4-2-3-1.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải chờ xem ông Wenger quyết định như thế nào ở mùa giải này, và với nhiều sự lựa chọn chiến thuật như thế, có lẽ vẫn còn những đội hình chưa được tính tới.

Mặc dù thế, tôi vẫn có cảm giác rằng ở đâu đó, có một sự kết hợp đúng đắn để cho Arsenal cơ hội cạnh tranh ngôi vô địch tốt nhất sau nhiều năm.

Michael Cox – theo Arsenal.com
Nguyễn Thảo dịch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *