Vị trí tiền vệ trung tâm

Vị trí tiền vệ trung tâm

(AFCVN) – Trong sơ đồ 3 tiền vệ mà Arsenal theo đuổi từ mùa bóng 2010 thì về cơ bản họ sẽ bố trí 3 tiền vệ là tiền vệ phòng ngự (DM), tiền vệ trung tâm (CM) và tiền vệ tấn ng (AM). Cùng với ‘giá cả’ và hình tượng mà Ozil có được thì vị trí tiền vệ tấn ng hiển nhiên là thuộc về anh, thậm chí HLV Wenger còn mạnh dạn đặt chỉ tiêu ghi bàn cho anh mùa bóng này khi trong đội hình anh là cầu thủ đứng gần khung thành đối phương thứ hai chỉ sau trung phong. Dự bị cho anh có thể sẽ là Rosicky hoặc Wilshere.

Vị trí tiền vệ phòng ngự có vẻ khó thoát khỏi tay ‘Le Coq’, dự bị cho anh là đội trưởng Mikel Arteta. Thật ra phong cách thi đấu của Arteta rất khác với Coquelin khi anh dựa hẳn vào khả năng phán đoán (trận Arteta thay Coquelin gặp Crystal Palace đã minh chứng rất rõ). Flamini kể như ‘bật bãi’.

Chỉ còn vị trí tiền vệ trung tâm là còn lắm kẻ ‘dòm ngó’. Người ‘dòm ngó’ chính chính là Ramsey, sau khi thi đấu hết sức bùng nổ ở mùa bóng 2013/14 ở vị trí tiền vệ trung tâm đã mạnh dạn tuyên bố là anh yêu thích vị trí này.

‘Cầu được ước thấy’ trong trận đấu đầu tiên ở mùa giải 2015/16, anh được Giáo Sư xếp đá ở vị trí tiền vệ trung tâm bên cạnh Coquelin, Cazorla và Chamberlain được triển khai đá cánh. Kết qua ra sao thì tất cả chúng ta đều rõ là Arsenal đã không thể chuyền bóng đủ nhanh, chính xác và bất ngờ từ hàng phòng ngự lên tuyến trên, đặc biệt là có rất nhiều đường chuyền sai địa chỉ ra cánh và West Ham đã dễ dàng hóa giải các đợt tấn ng của Arsenal.

Xem thêm:  Asano được cho mượn đến Stuttgart

‘Rút kinh nghiệm’, Giáo Sư đã chuyển về mô hình mà ông đã khá thành ng trong giai đoạn chuẩn bị mùa giải bằng cách chuyển Cazorla vào vị trí mà anh đã tỏa sáng mùa trước, kéo Ramsey đá tiền vệ cánh phải.

Cách sắp xếp đội hình này ngay lập tức đã đem lại kết quả khả quan. Khi đá cạnh một cầu thủ chuyên phòng ngự, những khả năng của Cazorla mới có thể phát huy đến mức tối đa. Cazorla có 2 nhóm điểm mạnh:

1. Khả năng kiểm soát bóng và chuyền đa tầm chính xác khiến anh hết sức nhanh chóng chuyển bóng từ trạng thái phòng ngự sang tấn ng nguy hiểm (điều cốt yếu với cầu thủ làm bóng đá lùi).

2. Khả năng cầm bóng cực chắc và xoay trở trong cự ly hẹp đầy bất ngờ với khả năng đá ‘2 chân như 1’ đã giúp anh giữ được nhịp độ trận đấu (điều cốt yếu với tiền vệ trung tâm).

So với Ramsey, có khả năng thể lực bền bỉ, bình tĩnh trong vòng cấm thì ‘gói kỹ năng’ của Cazorla là phù hợp hơn hẳn ở vị trí tiền vệ trung tâm.

Chính Giáo Sư đã giải thích vấn đề này như sau

“Cazorla rất quan trọng trong việc phát động tấn ng khi bóng đang ở vị trí phòng thủ, vì cậu ấy có thể chuyền bóng từ vị trí tiền vệ lùi lên tuyến trên tốt hơn tất cả và khả năng thoát khỏi áp lực [của đối phương].

Xem thêm:  Arteta – Giữ một cái đầu “lạnh” là rất quan trọng

“Đó chính là lý do tại sao tôi sắp xếp cậu ấy đá lệch vào trung tâm. Cậu ấy không phải là mẫu cầu thủ đá cánh – những người có thể đá chồng biên và tạt bóng.”

Trong trận đấu đó, Ramsey đá cũng rất ổn. Anh không đá kiểu đẩy bóng và đua tốc độ mà đá bó vào trong và chạm bóng nhiều hơn. Dĩ nhiên là anh vẫn có vẻ yêu thích vị trí tiền vệ trung tâm nhưng ít ra cho đến lúc này, Cazorla vẫn quá tuyệt vời cho vị trí tiền vệ trung tâm.

*DiepKhai* – diễn đàn Arsenal.com.vn

Nếu phát hành lại bài viết, vui lòng ghi rõ nguồn Arsenal.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *