Khởi đầu của Cech

Khởi đầu của Cech

(AFCVN) – Việc đem về Cech đã tạo nên một làn sóng hy vọng cho các Fan Arsenal sau những năm dài thấp thỏm về vị trí thủ môn khi đội nhà có thể dễ dàng lọt lưới từ những tình huống kiểu ‘ trời ơi đất hỡi’ làm đổ ng đổ biển nỗ lực của toàn đội trước đó. Tuy vậy chỉ sau 2 trận đấu chính thức Cech đã để lọt lưới đến 3 bàn, mà về lý thuyết đây là những bàn thắng mà thủ môn có thể can thiệp thì những lo lắng bắt đầu len lỏi. Một câu hỏi không thể không đặt ra là liệu Cech có thật sự phải là một người gác đền đáng tin cậy đủ cho Arsenal vươn đến một thử thách mà họ đã chờ đợi quá lâu – một lần nữa vô địch Premier League.

1. Điều gì chúng ta có thể mong chờ từ Cech

Nói một cách không quá thì Cech có tất cả những tố chất (và cũng đã được minh chứng qua bảng vàng thành tích) mà một thủ môn hàng đầu cần có – khả năng chỉ huy hàng thủ, tâm lý vững vàng, duy trì tập trung đến giây cuối cùng, khả năng bắt bóng bổng khống chế vòng cấm địa, những pha cản phá bóng điềm tĩnh (chứ không chỉ là cứ cản phá ‘đại’ mặc kệ bóng bật ra ngay vào tầm chân đối thủ), khả năng 1 đối 1, khả năng phát bóng tấn ng.

Xem thêm:  “Anh ấy là số 10 tốt nhất mà tôi biết”

Với những bộ kỹ năng đó, chúng ta có thể cảm thấy an tâm với những pha phạt góc, những pha xuống biên của đối phương là nếu Cech không thể bắt gọn thì anh cũng có cách đấm bóng ra khu vực an toàn. Ngoài ra với Cech chúng ta còn có thể tin tưởng vào những pha phát động tấn ng nhanh bằng những pha phát động chính xác.

Khởi đầu của Cech
Khởi đầu của Cech

2. Những vấn đề qua 3 bàn thua

Trong 3 bàn thua mà Cech đã nhận từ đầu mùa có thể chia làm 2 loại rõ ràng.

Bàn đầu tiên là một pha đá phạt lưng chừng từ cánh, bóng được chuyền xoáy lạng ngang vòng cấm, Cech lao ra đấm bóng nhưng tiền đạo đối phương đã lao vào tiếp xúc bóng trước Cech và đánh bóng vào lưới trống.

Kouyate mở tỷ số cho West Ham

Đây là một pha bóng điển hình của vấn đề chỉ huy hàng thủ trong tình huống cố định. Thủ môn cần quyết định chính xác khi lao ra vì khi đã lao ra là phải đấm trúng bóng. Do cự ly giữa thủ môn và bóng khá xa nên rất dễ bị đối phương cắt mặt hậu vệ, nên ở đây việc bố trí kèm cặp không để cho tiền đạo đối phương bắt đà chính xác là điều then chốt vì nếu họ đã bắt đà tốt thì nếu thủ môn không ‘xuất tướng’ thì cũng dễ bị ‘chôn chân’ khi đối phương không đánh đầu vào đúng vị trí của thủ môn.

Xem thêm:  Thierry Henry- Chàng Trai Đến Từ Xứ Sở Của Những Chú Gà Trống – Bài thi Vòng 3 – MS 34 Thu Huyền.

Bàn thua này Cech có thể làm tốt hơn ‘vừa vừa’ bằng cách không ‘xuất tướng’, và làm tốt hơn rất nhiều nếu có thể bố trí hàng thủ tốt.

Hai bàn thua tiếp theo thì đến cùng với một kịch bản, cầu thủ đối phương có bóng trống trải không ai kèm trước vòng cấm. Bàn thua thứ hai trong trận gặp West Ham là Chamberlain mất bóng và không quay về; bàn thua trận gặp Crystal Palace là tiền vệ – chính xác là Ozil – đứng cách đối phương 7-8 m và không có ý định áp sát, Koscielny bị xao lãng bởi một cầu thủ tấn ng khác đứng gần anh và cũng không áp sát hiệu quả, khi đối phương tung cú sút thì anh vội vã ‘quay lưng’ nhưng đối phương đã khôn ngoan đá nhẹ (chứ không đá ‘búa bổ’ vào khoảng trống giữa thủ môn và góc khung thành còn lại. Lưu ý là sau bàn thua, Ozil chỉ tay về phía Alexis có vẻ là có ý trách cứ sao anh này không bám theo cầu thủ tấn ng của đối phương.

Zarate ghi bàn nhân đôi cách biệt cho West Ham

Joel Ward gỡ hòa cho Crystal Palace

Trong 2 bàn thua này, Cech đã che góc mà đối phương có khả năng ‘nã đại bác’, góc còn lại anh tin là Koscielny đã có thể ‘che kín’ và không che chắn. Dĩ nhiên Cech có thể làm tốt hơn qua việc phản xạ nhưng anh đã chọn cách ‘bắt bài’ và bị ‘bể tủ’.

Xem thêm:  ‘Alexis có thể làm được như Messi và Ronaldo’

3. Khả năng cải thiện

Qua phân tích trên đây, chúng ta có thể thấy rõ sự hiểu ý hơn giữa cả tuyến phòng ngự sẽ đóng vai trò then chốt trong việc phòng ngự. Đăc biệt là sự phối hợp giữa trung vệ, tiền vệ phòng ngự và thủ môn sẽ cần cải thiện. Điều này cần ít nhiều thời gian – hy vọng là nhanh chóng.

Nhìn chung sự ra mắt của Cech có lẽ chưa đạt đến mức như tất cả chúng ta kỳ vọng nhưng cũng không thật sự đáng thất vọng. Ít ra sự chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ đến vẫn rất sáng ở phía chân trời!

*DiepKhai* – diễn đàn Arsenal.com.vn
Nếu phát hành lại bài viết, vui lòng ghi rõ nguồn Arsenal.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *