9. Charlie George

Charlie George

(AFCVN) – Gần cuối hiệp phụ trong trận chung kết FA Cup năm 1971, khi tỉ số vẫn là 1-1, Charlie George tung một cú sút thật mạnh từ khoảng cách 20 yards (22.5 m – ND) vượt khỏi tầm với của Ray Clemence bay vào lưới của Liverpool.

Bàn thắng đó đã chính thức mang lại cú Double đầu tiên của Arsenal. Màn ăn mừng sau đó – George nằm lăn ra sân với hai tay đưa cao khỏi đầu – là một trong những hình ảnh gây xúc động mạnh nhất trong lịch sử câu lạc bộ.

Charles luôn đặt Arsenal trong tim mình và đã theo dõi đội bóng từ khi còn là một cậu bé. Cũng như tất cả những cầu thủ khác, những người coi câu lạc bộ như ngôi nhà của mình, George rất được các cổ động viên yêu mến. Khả năng của ông đã mang lại điều đó, tất nhiên – George tuy hơi mảnh khảnh và khá hờ hững nhưng lại đủ khả năng để xuyên thủng hàng hậu vệ đối phương.

Ông có trận ra mắt gặp Everton trong ngày mở màn mùa giải 1969/1970 và ghi bàn thắng đầu tiên vào lưới West Bromwich Albion ở trận đấu thứ ba. Tuy nhiên, tính vô kỉ luật đã làm hại mùa giải đầu tiên của George và hậu quả là ông trải qua ba tháng cùng đội dự bị. Ông được cho trở lại đội hình vào mùa xuân và khi thi đấu với khả năng cao nhất của mình, cầu thủ mười chín tuổi đã giúp Arsenal giành được vinh quang ở Fairs Cup 1969 (Cúp C3)

Xem thêm:  10. Pat Jennings

George đã mang lại sự tự tin ít thấy trước đó cho đội hình đang tìm kiếm danh hiệu của Bertie Mee và tầm ảnh hưởng của ông khiến người ta chú ý rất nhiều trong giai đoạn chuẩn bị trước mùa giải 1970/1971. Người ta không hỏi ông sẽ còn chơi hay nữa hay không mà người ta hỏi ông sẽ chơi hay đến mức nào.

Tuy nhiên, một vấn đề đã đến, và thảm hoạ cũng gần kề. Sau khi ghi bàn ở Goodison Park ở trận mở màn mùa giải, Charlie đã bị vỡ mắt cá và phải nghỉ tới đầu năm sau.

Khi quay lại đội hình chính, George bị chiếm mất chỗ bởi Ray Kennedy. Tuy nhiên kĩ năng điêu luyện và tính sáng tạo trong lối chơi đã đảm bảo cho cầu thủ sinh tại London vị trí tiền vệ tấn ng. Từ vị trí này ông đã bổ sung những nét mới trong lối chơi của Arsenal và điều đó đã được ghi nhận vào ngày lịch sử tại Wembley tháng 5 năm 1971.

Khoảnh khắc loé sáng của George ở FA Cup lẽ ra đã là nền tảng để ông trở thành cầu thủ vĩ đại. Tiếc thay những chấn thương vụn vặt khiến George không còn kiên định và sự loé sáng của ông đã chóng vụt tắt. Khi đoàn quân đã giành cú Double phân tán, Arsenal trượt dài trên bảng xếp hạng và George cũng ra đi đến Derby County vào mùa hè năm 1975.

Xem thêm:  Arsenal và lịch sử chiếc áo thi đấu
Charlie George
Charlie George

Hồ sơ
Họ và tên: Charlie George
Ngày sinh và nơi sinh: 10/10/1950 tại Islington, London
Vị trí: Tiền đạo
Sự nghiệp tại Arsenal: 1969-1975
Số lần ra sân trong màu áo Arsenal: 179
Số bàn thắng ghi được cho Arsenal: 49
Danh hiệu cùng Arsenal: Vô địch quốc gia (1971), FA Cup (1971), Fairs Cup (Cúp C3 – 1969)

gun_favor – theo Arsenal.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *