Arsenal cần một thủ môn như thế

Những pha bóng đẳng cấp

(AFCVN) – Một khởi đầu ‘bèo nhèo’ ở trận thua West Ham đã khiến nhiều quan sát viên ngạc nhiên thì cuối cùng Petr Cech đã có thể chứng tỏ tại sao anh được xem là một thủ môn đẳng cấp thế giới và giành nhiều danh hiệu đến như vậy ở Chelsea và hoàn toàn có thể là một huyền thoại ở Arsenal.

1. Những pha bóng đẳng cấp

Sự khác biệt giữa một thủ môn giỏi và một thủ môn đẳng cấp thế giới là rất lớn nhưng không hẳn dễ nhận ra được vì chúng ta cần có cái nhìn sâu hơn về cách họ xử lý những tình huống cụ thể

a) Pha một đấu một

Cuối hiệp một trận gặp Manchester United, Cech đã có một pha ‘một đấu một’ kinh điển đẳng cấp thế giới trước một tiền đạo đang lên như diều gặp gió là Martial. Chính pha bóng đó đã hút cạn hy vọng của Manchester United trước khi bước vào hiệp hai (như thừa nhận của Mata).

Ở pha đó, Martial đã có một pha khống chế bóng cực kỳ ngoạn mục để loại bỏ Mertesacker đang theo sát phía sau, sau đó khống chế trong cự ly hẹp như một ô gạch không cho Cech cơ hội lao ra cắt bóng. Nhưng khả năng làm rộng bản thân che kín khung thành của Cech là kinh điển khi anh hạ thấp trọng tâm đủ để không bị ‘lòn háng’, ngả người qua góc phải, chân căng hết qua góc trái. Kết quả là pha dứt điểm ‘lật lưng’ của Martial tuy khác với hướng đổ người của Cech nhưng ‘dính chân’ bật ra ngoài.

Xem thêm:  ‘Alexis có thể làm được như Messi và Ronaldo’

Dĩ nhiên là có người nói ‘nếu’ Martial có thể dứt điểm bổng để qua chân Cech, nhưng ở tư thế khống chế liên tục nhiều nhịp mà dứt điểm bổng được thì đó chính xác là cú dứt điểm hoàn hảo (kiểu Titi).

Nhìn chung, những pha ra bóng ‘một đấu một’ của Cech thật sự mang đầy đủ những tố chất mang đẳng cấp thế giới vì nó không chỉ dựa vào khả năng phản xạ, sự dũng cảm mà còn mang tính chất ‘uy hiếp’ và che phủ tối đa không gian nguy hiểm.

Pha bóng băng ra để thu hẹp khoảng cách trước Bastian Schweinsteiger đỡ bóng nhịp một không thật tốt cũng là một ví dụ khác.

Những pha bóng đẳng cấp
Những pha bóng đẳng cấp

b) Pha bóng phản xạ

Các thủ môn ‘trước Cech’ của Arsenal như Fabianski, Szczesny, Ospina đều là những thủ môn giỏi phản xạ, nhưng vấn đề là những pha bóng mà họ đánh bật ra thường dễ bị đối phương lao vào đá bồi đánh bại.

Nhưng ở Cech chúng ta có thể thấy những pha bóng hoàn toàn khác. Trong pha chặn cú sút của Rooney sát vòng cấm. Cech đã đẩy bóng ra hết đường biên ngang, trong hoàn cảnh Martial đã áp sát để chờ cú sút bật ra như các quỹ đạo thường thấy.

Thật ra điều này là hết sức khó khăn với các thủ môn, khi phản xạ họ chỉ có tích tắc để nhận định hướng bóng và tung người phản xạ, rất khó có thể định hướng là bóng bật ra sẽ đi đâu. Nhưng những thủ môn đẳng cấp thế giới, họ có khả năng đặc biệt là chuẩn bị cho cả tình huống sau đó chứ không chỉ ngăn cú dứt điểm tức thời.

Xem thêm:  HLV Wenger mát lòng với “cú đúp” của Perez

2. Những pha bóng khống chế chắc chắn

Những thủ môn ‘giỏi’ thường chọn giải pháp an toàn là phá bóng càng xa khung thành càng tốt, nhưng nếu họ có thể bắt dính bóng thì kết quả sẽ tốt hơn rất rất nhiều. Đầu tiên là về mặt tâm lý của tiền đạo, họ sẽ cảm thấy ‘tuyệt vọng’ khi có một cầu thủ cao lớn cộng với độ dài của hai tay tóm hết cơ hội, sau nữa là từ pha bắt bóng, thủ môn có thể triển khai tấn ng nhanh và chính xác (ném bóng, phát bóng từ pha đá trên không).

Trong trận đấu với Manchester United, Cech có pha tóm gọn cú sút xa của Ashley Young và cú căng ngang cũng của anh này với những pha tóm gọn như vậy.

3. Độ chắc chắn và tính thủ lĩnh

Thi đấu với thủ môn đẳng cấp thế giới phía sau, các hậu vệ sẽ an tâm hơn hẳn vì thủ môn có tầm nhìn phòng ngự tốt nhất, và nếu họ có đủ kinh nghiệm và uy tín để hướng dẫn các hậu vệ thì hiệu quả phòng ngự sẽ tăng gấp bội (chính Gabriel đã ng khai ng nhận là Cech thể hiện vai trò thủ lĩnh hàng phòng ngự).

Sau nữa chính là giảm thiểu những sai lầm ngớ ngẩn. Dĩ nhiên là đã là con người thì ai cũng có sai lầm – chỉ là nhiều hay ít. Nhưng có những sai lầm có thể nói là hết sức khó chấp nhận.

Xem thêm:  HLV Wenger – Hiệp một là gần như hoàn hảo

Trong đó pha bóng Ospina đẩy bóng từ ngoài vào trong vạch vôi khi không có áp lực khiến Olympiacos nâng tỉ số lên 2-1 ngay sau khi Walcott gỡ hòa là không thể chấp nhận được cả về độ tập trung và thời điểm để lọt lưới khi nó cắt đứt độ hưng phấn của đội nhà.

Nhìn chung ở tuổi 33, Cech đã đến và đem lại sự chắc chắn và tự tin cho Arsenal ít ra cũng là vài mùa bóng nữa!

*DiepKhai* – diễn đàn AFCVN
Nếu phát hành lại bài viết, vui lòng ghi rõ nguồn Arsenal.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *