10. Pat Jennings

Pat Jennings

(AFCVN) – Phải là người có tài năng đặc biệt mới vượt qua ranh giới ở Bắc London. Pat Jennings là người như thế.

Thủ thành người Ireland đã trấn giữ mành lưới của Tottenham trong mười ba năm trước khi trải qua tám năm cùng Arsenal. Những người khác từng vượt qua lằn ranh thì đều được yêu mến và ghét bỏ ngang nhau, nhưng Jennings thì không. Người ta luôn đón chào ông nồng hậu dù ở White Hart Lane hay tại sân Emirates.

Lý do rất đơn giản. Jennings là một trong những thủ môn xuất sắc nhất. Ông đã có 119 lần khoác áo Northern Ireland (Bắc Ai-len) – một kỉ lục trong vòng 22 năm – ông đã thi đấu đỉnh cao hơn 1000 trận, được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất năm 1973, giành được năm danh hiệu lớn, nhận danh hiệu OBE (Order of the British Empire) và MBE (Member of the Order of the British Empire) và thậm chí còn ghi bàn trong trận tranh cúp Charity Shield năm 1967.

Trầm tính và chắc chắn, Jennings rất giỏi trong việc chọn vị trí nên ông ít khi cần đến những pha cứu bóng khó khăn. Ông luôn có mặt đúng chỗ đúng lúc để bắt lấy những đường tạt bóng hoặc cản phá những cú sút. Jennings rất xuất sắc ở những tình huống một đối một, khép góc rất kịp thời để gây khó khăn cho các tiền đạo đang lao xuống.

Xem thêm:  9. Charlie George

Mối liên hệ lớn nhất giữa Jennings với Arsenal trước năm 1977 là khi Arsenal hoàn thành môt nửa của cú Double mùa giải 1971/1972. Thủ môn người Ireland đã đứng trong khung gỗ khi cú đánh đầu của Ray Kennedy vượt ra khỏi tầm khống chế của ông bay vào lưới và mang lại danh hiệu cho Arsenal. Sáu năm sau ông đã thi đấu bên cạnh những kình địch cũ của mình.

Việc Arsenal có được Jennings trong thời kì sung sức nhất đến từ những tính toán sai lầm của Tottenham. Huấn luyện viên của Spurs – Keith Burkinshaw – ngờ rằng Jennings đã đến cuối sự nghiệp và để ông ra đi đến Highbury năm 1977. Nhưng thủ môn người Ireland đã ra sân 327 lần cho các Pháo thủ và vẫn còn có thể tham gia World Cup 1986.

Jennings đã đúng lúc khi đổi đội bóng. Ba mùa đầu kết thúc với ba lần tham gia chung kết FA Cup, tuy chỉ có trận chung kết năm 1979 mang lại danh hiệu sau chiến thắng 3-2 trước Manchester United. Jennings đã giữ sạch lưới trong trận gặp Juventus để đưa Arsenal vào chung kết Cup Winners’ Cup (Cúp C2) năm 1980 nhưng sau những nỗ lực đáng khen, ông cùng đồng đội đã thất bại trên chấm phạt đền trước Valencia.

Jennings bị mất vị trí vào tay thủ môn người Scotland George Wood nhưng ông đã nỗ lực giành lại vị trí và giữ nó cho đến khi giải nghệ vào năm 1985. Sự nghiệp lâu dài của ông chấm dứt tốt đẹp với lần xuất hiện ở Vòng chung kết World Cup Mexico 1986 khi 40 tuổi. Đó là kết thúc phù hợp với một trong những thủ môn xuất sắc nhất thế giới.

Xem thêm:  Arsenal và lịch sử chiếc áo thi đấu

Hồ sơ
Họ và tên: Pat Jennings
Ngày sinh và nơi sinh: 12/6/1954 tại Newry, Northern Ireland (Bắc Ai-len)
Vị trí: Thủ môn
Sự nghiệp tại Arsenal: 1977-1984
Số lần ra sân trong màu áo Arsenal: 327
Số bàn thắng ghi được cho Arsenal: 0
Danh hiệu cùng Arsenal: FA Cup (1979)

gun_favor – theo Arsenal.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *