Arsenal và lịch sử chiếc áo thi đấu

Arsenal và lịch sử chiếc áo thi đấu

Hoạt động với nguồn kinh phí hạn hẹp, đội bóng đã quyết định cách ít tốn kém nhất để có đồng phục là sử dụng cùng mẫu của các cựu cầu thủ Nottinham Forest.

Bộ áo gốc có màu đổ thẫm, cánh tay dài, có cổ áo và ba nút. Các cầu thủ mặc cùng chiếc quần dài tới đầu gối và đôi vớ len dày viền trắng – xanh. Thủ môn cũng mặc giống như vậy trừ chiếc áo, đó là một chiếc áo len đan tay màu kem có cổ. Đội bóng đã mặc bộ áo đỏ thẫm này trong mùa đầu tiên tại Highbury (1913/1914).

Sự hào phóng của Beardsley, Parr và Bates trong việc giúp đội có đồng phục và khuyến khích dùng trang phục đỏ khiến vài đội khác đi theo Arsenal. Một trong số những cái tên nổi tiếng nhất là Sparta Prague mà Chủ Tịch, Tiến Sĩ Petric, đã thăm London năm 1906. Ông quay trở về Tiệp Khắc sau khi đã xem Woolwich Arsenal thi đấu và mong muốn đội của mình cũng mặc màu áo như vậy. Ngày nay, Sparta Prague vẫn tiếp tục thi đấu với màu áo đỏ thẫm đó, không khác mấy với bộ áo mùa 2005/2006 của Arsenal. Sự xuất hiện của huấn luyện viên Herbert Chapman năm 1925 đã cho ra đời bộ áo mà chúng ta biết ngày nay.

Có nhiều lời giải thích, có thể Chapman đã để mắt đến một người trên sân bóng mặc một chiếc áo len không tay phía ngoài áo trắng, hoặc ông chơi golf với hoạ sĩ biếm hoạ nổi tiếng Tom Webster khi ông này cũng mặc như vậy. Trong cả hai trường hợp, “vẻ ngoài” đó đã tạo cảm hứng cho vị huấn luyện viên sáng tạo ra kiểu áo mới kết hợp màu áo đỏ với chiếc cổ áo và tay áo màu trắng. Ngoài ra có có cả huy hiệu của câu lạc bộ bên trái áo.

Xem thêm:  9. Charlie George

Trong những năm 1950, một bộ áo thứ hai được đưa ra để tránh việc trùng màu áo với đội chủ sân đối phương trong các trận đấu. Năm 1960, đội bóng từ bỏ kiểu áo rugby để dùng những chiếc áo được đan với chất liệu cotton.

Hình vẽ khẩu pháo nổi tiếng của đội lần đầu xuất hiện trên áo đầu những năm 1970. Đó là chiếc áo Arsenal mặc khi giành cú DOUBLE đầu tiên, cúp FA và chức vô địch quốc gia mùa giải 1970/1971.

Cuối những năm 1970, chiếc áo in logo của nhà sản xuất lần đầu tiên, đó là “Umbro”. Và năm 1982 “JVC” trở thành nhà tài trợ đàu tiên của đội, năm 1999 đến lượt “SEGA”. Ba năm sau “O2” thay thế ng ty trò chơi điện tử trước khi nhường lại cho “Fly Emirates” kể từ mùa giải 2006/2007. Hợp đồng cuối này sẽ kéo dài tám năm.

Thú vị ở chỗ, trong chuyến làm khách của Hamburg tại Champions League mùa giải 2006/2007 ngày thứ tư 13 tháng 9, đội bóng lại mặc chiếc áo với dòng chữ “Dubai”. Đó là vì đội chủ nhà cũng được Emirates tài trợ và luật của UEFA, hai đội gặp nhau không được mặc áo có cùng tên nhà tài trợ.

Để ghi nhớ mùa giải cuối cùng của đội tại sân Highbury, sân nhà của đội kể từ năm 1913, đội bóng đã mặc bộ áo toàn đỏ.

Arsenal và lịch sử chiếc áo thi đấu
Arsenal và lịch sử chiếc áo thi đấu

Bộ áo được thiết kế để kỉ niệm bộ áo đội bóng đã mặc trong mùa giải đầu tiên tại sân, được tô điểm bởi dòng chữ màu vàng, mặc cùng với quần trắng và vớ đỏ.

Xem thêm:  6. Robert Pires

Trong mùa giải 2006/2007, mùa giải đầu tiên tại sân Emirates, màu đỏ trắng nổi tiếng đã quay trở lại.

Trong mùa giải 2007/2008 Arsenal mặc bộ áo sân khách để kỉ niệm tinh thần tiên phong của huyền thoại Herbert Chapman.Được thiết kế để ghi nhớ những ảnh hưởng quan trọng của ông lên bóng đá cho đến nay, đó là bộ áo trắng sân khách mà đội đã mặc xuyên suốt lịch sử.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *