Wenger – người được bổ nhiệm chiếc ghế HLV trưởng của Arsenal

(AFCVN) – Đọc Kỳ 1 tại đây.

Khi ông Arsene Wenger đến Highbury vào tháng 10 năm 1996, đã có rất nhiều cổ động viên của Pháo Thủ tự hỏi ông là ai. Còn giờ đây, hầu như chắc chắn họ không muốn đổi Giáo Sư Wenger với bất kỳ huấn luyện viên nào khác.

Là một ẩn số thực sự với làng bóng đá Anh thời bấy giờ, Giáo Sư đã chứng tỏ được giá trị của mình khi chuyển từ Nhật Bản đến Bắc Luân Đôn. Đã có những sự nghi ngờ về việc bổ nhiệm này, thế nhưng vị tân huấn luyện viên người Pháp đã xua tan chúng một cách nhanh chóng.

Các cầu thủ của Wenger đã sớm nhận ra ông là một kiểu huấn luyện viên hoàn toàn khác so với những người còn lại. Không còn những thói quen kiểu như ném tách trà và những cơn thịnh nộ trong đội. Thay vào đó, đội hình dần trưởng thành với một chế độ dinh dưỡng và đào tạo hoàn toàn mới. Bên ngoài sân cỏ, ông cũng có những thành công nhất định với một vai trò tích cực trong việc xây dựng sân tập mới và dự án sân vận động Emirates.

Những kết quả trên sân đấu đã minh chứng rằng ông là một vị tân huấn luyện viên phù hợp. Giáo Sư đoạt cú đúp danh hiệu ngay trong mùa giải đầu tiên mà ông cầm quân trọn vẹn. Thành tích này cũng gần như được lập lại một năm sau. Mùa kế tiếp, Arsenal đã phải nếm trải thất bại cay đắng ở cả 2 đấu trường là FA Cup và Premier League. Sau đó, đội bóng của huấn luyện viên Wenger đã vươn lên mạnh mẽ và đoạt cú đúp lần nữa vào năm 2002 và đăng quang giải quốc nội ngay tại Old Trafford.

Xem thêm: 

Sau đó là thành công lần thứ 2 trên đấu trường FA Cup năm 2003. Đến mùa 2003-2004, Giáo Sư đã làm được một kỳ tích – có lẽ là vang dội nhất trong sự nghiệp của ông: dẫn dắt đội bóng đạt được danh hiệu vô địch và hơn cả thế. Arsenal đã lập được kỷ lục 49 trận bất bại tại Premier League. Nối tiếp chuỗi trận bất bại, vị huấn luyện viên người Pháp đã giành thêm một chiếc cup FA vào năm 2005 để bổ sung vào thành tích của mình. Trong mùa giải kế tiếp, Giáo Sư cũng đã đưa Arsenal đến rất gần đến vinh quang tại đấu trường châu Âu khi Arsenal lọt vào trận chung kết của Champions League.

Thành công của Giáo Sư không chỉ ở mặt danh hiệu mà còn ở cả lĩnh vực đào tạo cầu thủ. Ông có biệt tài biến những cầu thủ vô danh trở thành những ngôi sao đẳng cấp thế giới, Vieira, Petit, Anelka, Ljungberg và Fabregas là những minh chứng tiêu biểu. Và tất nhiên Wenger sẽ luôn được nhớ đến như người đã biến Thierry Henry từ một cầu thủ chạy cánh tài năng trở thành siêu tiền đạo.

Vượt lên trên tất cả, thành tựu lớn nhất của Giáo Sư có lẽ là cách mà ông mang lại thành công cho Arsenal. Có thể có nhiều câu lạc bộ giành được danh hiệu, nhưng rất ít trong số này tạo dựng được thương hiệu như Arsene Wenger của Arsenal. Khi được bổ nhiệm vào chiếc ghế huấn luyện viên trưởng, vẫn còn có những hoài kiểu như “Arsene, ông là ai?”. Ngày nay, Giáo Sư đã được xếp ngang hàng với Herbert Chapman và được xem là một trong những huấn luyện viên vĩ đại nhất của Arsenal.

Xem thêm:  18. Nacho Monreal

Kỳ tới: Phá vỡ kỷ lục ghi bàn của CLB

thattamhaiduong – theo Arsenal.com

{leweb_facebook_comment}

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *