AFCVN – Nối vòng tay lớn

(AFCVN) – Ngày 24/2/2002, AFFC (Arsenal football fan club), tiền thân của AFCVN (Arsenal fan club in VN) được chính thức tuyên bố thành lập.

Ban đầu, AFFC chỉ là một nhóm bạn có chung tình yêu với CLB Arsenal cùng hoạt động trên diễn đàn TTVNOL. Sau khi website và forum với tên miền www.arsenal.com.vn ra đời vào 10/2003, AFCVN chính thức trở thành địa chỉ duy nhất tập trung các cổ động viên Arsenal ở Việt Nam, ở cả hai mảng online và offline.

Khởi đầu từ một website

Dù giải ngoại hạng Anh đã đến với đông đảo người hâm mộ Việt Nam qua sóng truyền hình từ rất lâu và lượng người hâm mộ các CLB Anh cũng khá đông, nhưng mãi đến cuối năm 2002 nước ta vẫn chưa có một website chính thức nào dành riêng cho các fan club. Khởi nguồn từ nhóm CĐV yêu thích CLB Arsenal trên box diễn đàn dành cho họ tại website www.ttvonl.com, sau một thời gian hoạt động sôi nổi, mọi người nhận thấy tầm quan trọng và sự cần thiết phải có một sân chơi riêng biệt dành riêng cho các CĐV Arsenal tại Việt Nam. Thế là một số thành viên, trong đó hăng hái nhất là anh Vũ Duy Ngọc (nick name Pires07) và Nguyễn Đỗ Huy Hà (huyha123), đã nhanh chóng xúc tiến thành lập một diễn đàn chung cho CĐV Việt Nam.

Giao diện trang chủ AFCVN

Đến 10/2003, website AFFC (tiền thân của AFCVN) lần đầu tiên lên mạng ở dạng thức thô sơ nhất với tên miền www.arsenal.com.vn. Do giao diện ban đầu của website khá đơn giản và quá ít chức năng nên nó chưa đáp ứng được sự kỳ vọng của hơn 200 thành viên ban đầu.

Bởi thế, đầu năm 2004, hưởng ứng lời kêu gọi của ban quản trị AFCVN, thành viên bintix nhanh chóng bắt tay vào việc chỉnh sửa website của hội CĐV. Sau đó, Ban quản trị lại tiếp tục kêu gọi các thành viên quyên góp tiền để nâng cấp website AFCVN và duy trì hoạt động ổn định. Thật bất ngờ vì chỉ sau không đầy 1 tháng kêu gọi, AFCVN nhận được số tiền ủng hộ hơn 1.000 USD và đến tháng 1/2007 website hoàn thành bước chỉnh sửa cuối cùng.

Sau 3 lần chỉnh sửa, hiện nay website của AFCVN đang là một trong những trang web có giao diện đẹp và tổ chức quy củ nhất. Theo BXH mới nhất của website www.alexa.com (chuyên đo lượng truy cập của các website), hiện nay www.arsenal.com.vn đã lọt vào top 19.000 website có lượng truy cập cao nhất trên thế giới.

Không chỉ lớn mạnh về số lượng truy cập, để đáp ứng nhu cầu về thông tin của các CĐV, hiện nay AFCVN có rất nhiều trang mục hấp dẫn như: tin ngắn Arsenal, tường thuật trận đấu, bình luận trận đấu, phỏng vấn HLV trước và sau trận đấu, bình luận của fan, diễn đàn, tài liệu cầu thủ, tài liệu HLV, download…

Xem thêm:  Azizou – tech admin đầu tiên của AFCVN

Để thực hiện ngần ấy chuyên mục mà vẫn đảm bảo được chất lượng tin bài, AFCVN xây dựng một lực lượng quản lý cùng đội ngũ CTV hùng hậu nhằm đảm bảo cung cấp khoảng 30 tin/ngày, trong khi mảng bình luận cũng liên tục có bài cập nhật hằng ngày. Không chỉ viết bài trên website, AFCVN còn cho ra đời tạp chí AFCVN phát hành rộng rãi trong cả nước.

Hiện nay, con số thành viên đã đăng ký của diễn đàn lên đến hơn 5.000 người, trong đó có đến hơn 300 thành viên thường xuyên online mỗi ngày.

Chan hòa những buổi offline

Cũng giống như một số mạng xã hội khác, AFCVN không chỉ dừng lại ở việc online và tập hợp một cộng đồng ảo trên mạng, mà họ còn tổ chức những buổi offline ý nghĩa. Sau 5 năm thành lập, AFCVN đã tổ chức hàng chục buổi offline đầy ý nghĩa cho các thành viên. Và cũng từ những hoạt động offline này mà các fan club khác luôn dành cho AFCVN những cái nhìn ngưỡng mộ và xem đây là fan club hoạt động có quy củ nhất Việt Nam.

Hiện nay, hoạt động offline thường xuyên và nổi tiếng nhất của AFCVN có lẽ là 3 đội bóng thành viên. Không chỉ tổ chức được 2 đội bóng đá 11 người khá mạnh AFCSG và AFCHN, AFCVN còn tổ chức được nguyên một đội bóng “tóc dài” gồm toàn các CĐV nữ tại Hà Nội. Điều đáng nói là cả 2 đội bóng đá nam của AFCVN đều đạt được nhiều danh hiệu khá cao tại các giải bóng đá phong trào TPHCM và HN. Trong khi đó, đội bóng đá nữ của họ cũng duy trì hoạt động tập luyện và giao hữu từ tháng 8/2005.

Ngoài ra, AFCVN cũng tham gia rất nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa khác như: tham dự chương trình “Chung một niềm tin” vào ngày 27/11/2005 nhằm giao lưu, thăm hỏi và tặng quà cho các trẻ em mồ i tại quận 7 và quận 9 TPHCM, quyên góp ủng hộ nạn nhân của cơn bão Sangxen, tham gia hiến máu nhân đạo….

Ngày càng gần với Arsenal hơn

Tiêu chí cuối cùng của một fan club vẫn là ngày càng tiến đến gần hơn với CLB bóng đá mà mình yêu thích và điều này cũng không nằm ngoài tôn chỉ, mục đích của AFCVN. Năm 2005, 2 thành viên của AFCVN có nickname là Escada Chic và huyha (Việt kiều Australia) đã tập hợp hồ sơ của AFCVN và gửi cho CLB Arsenal để xin làm fans club chính thức của đội tại Việt Nam. Sau một thời gian, CLB Arsenal phản hồi rằng AFCVN thiếu 1 số hồ sơ cần thiết và yêu cầu bổ sung thêm một số thông tin.

Xem thêm:  Arsenal Fan Club in Vietnam

Đầu năm 2007, thông tin chủ tịch CLB HA.GL qua Anh để liên hệ hợp tác với Arsenal đã khiến đông đảo CĐV Arsenal tại VN nói chung và thành viên AFCVN nói riêng rất hào hứng, vì điều này sẽ giúp cho Arsenal biết đến con người VN, sẽ biết đến những CĐV cực kỳ trung thành, cuồng nhiệt của họ tại VN. Rất nhiều thành viên nhiệt tình của AFCVN đã rục rịch chuẩn bị kế hoạch hợp tác với HA.GL, quan trọng hơn là các AFCVN sẽ được… chạm đến CLB Arsenal.

Sau khi CLB HA.GL ký hợp đồng thành lập học viện đào tạo cầu thủ có tên JMG – Arsenal với Arsenal, đại diện Arsenal là ông Bevan đã có kế hoạch đến làm việc tại VN. Cũng trong chuyến làm việc này, ông Bevan đã chủ động liên hệ và ngỏ ý muốn gặp gỡ với một đại diện của AFCVN. Buổi gặp gỡ rất thân mật và vui vẻ giữa 2 bên đã diễn ra tại khách sạn Rex (TPHCM) vào ngày 3/5/2007. Sau khi nghe đại diện AFCVN trình bày những hoạt động đã và đang diễn ra của AFCVN, ông Bevan lấy làm hài lòng và hứa sẽ giúp AFCVN hoàn tất hồ sơ để trở thành FC chính thức.

Đội bóng AFCVN (Sài Gòn)

Đến đầu 10/2007, admin Pires07 đã nhận được thư tay của CLB Arsenal gửi tới tận địa chỉ nhà anh về việc AFCVN được ng nhận là fan club chính thức của CLB này. Đây cũng là fan club đầu tiên của Việt Nam được chính một CLB bóng đá bên ngoài biên giới lãnh thổ ng nhận chính thức.

Thậm chí, website chính thức của CLB Arsenal cũng có hẳn một liên kết dẫn đến trang chủ của AFCVN và họ còn dành nguyên một bài viết dài giới thiệu về AFCVN. Hơn nữa, ở những cuốn sách giới thiệu trước trận đấu gặp Tottenham (22/12/2007) và Birmingham (12/1/2008) đều có những bài viết sinh động giới thiệu về AFCVN.

Sau khi được Arsenal chính thức ng nhận, AFCVN được mua hàng lưu niệm của CLB này với giá giảm 15-20%. Ngoài ra, AFCVN cũng có cơ hội tiếp xúc với các fan Arsenal trên toàn thế giới. Vào ngày 22/3, AFCVN vinh hạnh được đón ông Malcolm, một thành viên VIP của fan club Arsenal, đến TPHCM để gặp gỡ, trao đổi thông tin và cùng xem trận đấu Arsenal – Chelsea ở vòng 31 với các thành viên AFCVN.

Xem thêm:  Vuvip – Admin trầm lặng

Ngoài ra, CLB Arsenal cũng đã ngỏ lời mời 2 thành viên của AFCVN sang London dự khán một trận đấu của CLB này ngay trên sân Emirates. Đầu tháng 3/2008, kênh thể thao ESPN đã mời 2 thành viên của AFCVN sang Singapore tham dự chương trình “Samsung kick off” dành cho CĐV của các CLB.

Như vậy, với xuất phát điểm ban đầu là tình yêu vô bờ đối với CLB Arsenal, diễn đàn AFCVN đã không chỉ phát triển thành một mạng xã hội rộng lớn, mà còn trở thành chiếc cầu nối vững chắc đem các CĐV bóng đá Việt Nam đến gần với CLB Arsenal hơn. Và đây cũng chính là xu thế tiến bộ mà các fan club Việt Nam nên học hỏi nhằm tạo nên những sân chơi lành mạnh cho các CĐV.

Nên duyên chồng vợ nhờ… AFCVN

Thành viên Trần Sơn Lâm (nick name azizou) sau một thời gian gia nhập AFCVN đã kiêm luôn chức quản lý đội bóng AFCHN từ đầu năm 2004. Đến tháng 8/2005, do nhu cầu bức thiết của các nữ CĐV AFCVN, đội bóng nữ được thành lập dưới sự quản lý chung của của azizou. Và trong số các nữ cầu thủ dưới quyền chỉ đạo của mình, azizou nhanh chóng phát hiện ra một cô nàng xinh như mộng, tuy ít nói nhưng vào sân là chạy ào ào. Đó chính là cô hàng hoa Lê Ngọc Anh (nick name chiploverock).

Thế là một kế hoạch “theo dõi” và chăm sóc âm thầm được chàng “lên lịch” một cách kỹ càng. Hầu như tất cả các buổi offline sau đó các thành viên đều thấy 2 người tay trong tay nhau thật tình tứ. Yêu nhau từ tháng 5/2007, đến ngày 2/1/2008 cả 2 chính thức tiến hành lễ cưới và không quên mời hơn 100 thành viên AFCHN tham dự.

Giờ đây, ngoài tình yêu và duyên vợ chồng nồng thắm, 2 người vẫn còn nguyên vẹn tình yêu chung cho Arsenal. Sau những buổi làm việc mệt nhọc, azizou lại về nhà, bật máy vi tính cùng vợ xem đi xem lại những thông tin về CLB Arsenal. Cuối tuần, cả 2 lại dẹp sang một bên mọi lo toan của cuộc sống để cùng nhau ngồi trước màn ảnh nhỏ, xem, hò hét và cổ vũ cho những thần tượng của mình tại… giải ngoại hạng Anh.

Khánh Vinh – Báo Thể thao TpHCM

Cảm ơn nhà báo Khánh Vinh với những lời lẽ tốt đẹp dành cho AFCVN.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *