Tìm hiểu về Arsenal Nhật Bản PDF Print E-mail
Written by Tiểu Ly on Saturday, 22 June 2013 20:20   

(AFCVN) - Arsenal sẽ đến Indonesia, Việt Nam và Nhật Bản trong chuyến du đấu châu Á vào mùa hè năm nay. Trước chuyến thăm này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhiều hơn về các cổ động viên của câu lạc bộ - và tuần này là bài phỏng vấn Chủ tịch của Arsenal Nhật Bản Mika Campbell.

Bạn phấn khởi như thế nào khi toàn đội Arsenal đến Nhật Bản trong chuyến du đấu này và thi đấu với câu lạc bộ Nagoya Grampus và Urawa Red Diamonds?

Tôi rất hào hứng. Đã có rất nhiều đội bóng của Châu Âu và của nước Anh đến Nhật Bản kể từ khi J-League bắt đầu 20 năm trước. Chúng tôi đã từ bỏ ước mơ về việc Arsenal đến đây, nên điều này là một sự ngạc nhiên tuyệt vời khi cuối cùng Arsenal cũng đến Nhật Bản!

Vậy Arsenal Nhật Bản có kế hoạch như thế nào cho sự kiện này?

Tôi không chắc lắm về việc chúng tôi có thể chuẩn bị được đến đâu. Điều đó tùy thuộc vào câu lạc bộ công bố những thông tin chi tiết về chuyến du đấu tại Nhật. Tôi biết mọi người đều muốn tham dự tất cả những sự kiện có liên quan đến các cầu thủ đội một, vì vậy nếu chúng tôi nắm rõ thông tin khi sắp xếp mọi thứ, chúng tôi muốn tổ chức các bữa tiệc tại cả hai nơi là Nagoya và Tokyo (Saitama).

Các bạn sẽ làm gì để đón tiếp Arsenal đến Nhật Bản?

Nếu chúng tôi có được thông tin về thời gian đội bóng đến và đi, chúng tôi sẽ động viên những thành viên trong hội ra sân bay và khách sạn để chào họ.

Phản ứng của mọi người như thế nào khi biết Arsenal sẽ đến thăm Nhật Bản?

Chúng tôi hết sức vui mừng với thông tin này, đặc biệt là trước đó, chuyến du đấu đã bị hủy bỏ do động đất và sóng thần tại phía Bắc nước Nhật hai năm trước. Không có nhiều người nhớ đến chuyến thăm Nhật Bản của Arsenal vào năm 1968, nên đối với phần lớn chúng tôi, đây là một giấc mơ trở thành hiện thực.

Sự phấn khích đã tăng lên như thế nào khi chuyến du đấu đang đến gần?

Đó chính là chuyến thăm của Freddie Ljungberg. Tôi ngạc nhiên vì thấy anh ấy vẫn còn rất nổi tiếng tại đây. Tôi có thể cảm nhận được mọi người đang rất hào hứng khi tháng Bảy sắp đến.

Mọi người đã nói gì với bạn về chuyến du đấu này - gia đình bạn có hào hứng không? Còn những thành viên khác của Arsenal Nhật Bản thì sao?

Nói thật thì tôi cảm thấy khá áp lực từ hội cổ động viên của các đội bóng khác vì Manchester United cũng đến Nhật Bản cùng thời điểm với Arsenal. Họ có cầu thủ hay nhất của Nhật trong đội hình, Shinji Kagawa, vì thế phương tiện truyền thông quan tâm đến họ nhiều hơn, nhưng chúng tôi biết chúng tôi có những cổ động viên thật sự để làm cho chuyến du đấu của Arsenal tại Nhật thành công tốt đẹp.

Tại sao Arsenal rất nổi tiếng tại đây? Điều gì về câu lạc bộ đã thu hút nhiều cổ động viên như vậy?

Đầu tiên là Dennis Bergkamp có rất nhiều cổ động viên và họ đã bắt đầu chú ý đến Arsenal. Một năm sau, Arsene Wenger trở thành huấn luyện viên của Pháo thủ. Như mọi người đều biết thì ông Wenger là huấn luyện viên của Nagoya Grampus Eight trước khi ông gia nhập Arsenal.

Bạn cũng như những cổ động viên khác của Arsenal Nhật Bản mong muốn được gặp ai nhất?

Tất nhiên là chúng tôi mong muốn được gặp tất cả các cầu thủ của đội một, nhưng đặc biệt là Ryo Miyaichi. Anh ấy đã có một mùa giải không thật sự thành công vì những chấn thương nhưng chúng tôi biết anh ấy có khả năng bứt phá để có một vị trí trong đội một và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ đến trong mùa giải tiếp theo!

Điều gì làm cho các cầu thủ này nổi tiếng tại Nhật Bản?

Thật đơn giản, chúng tôi ủng hộ tất cả các cầu thủ khi họ khoác trên người chiếc áo Asenal.

Sẽ là một buổi đón tiếp như thế nào từ những người bạn Nhật Bản dành cho Arsenal khi họ đến đây?

Thông thường thì người Nhật chúng tôi khá im lắng và lịch sự. vì thế, lúc đầu họ sẽ có cảm giác không được nổi tiếng cho lắm, nhưng tôi tin chắc rằng khi họ nhận ra Nhật Bản là đất nước của sự tôn trọng, và lòng hiếu khách, và trong trái tim của những người Nhật này, đó là những cổ động viên cuồng nhiệt hơn bất kỳ quốc gia Châu Á nào. Tôi rất tự tin rằng các cầu thủ sẽ nói họ yêu Nhật Bản nhất sau khi chuyến du đấu kết thúc.

Điều kiện thời tiết ở Nhật Bản vào tháng Bảy như thế nào? Liệu có quá nóng hay không?

Thời tiết khá nóng và ẩm ướt. Bạn sẽ cảm thấy khó thở một cách đều đặn vì do độ ẩm cao, nhưng điều đó rất tốt cho làn da của bạn. Đó giống như khi bạn đi xông hơi vậy.

Nói cho chúng tôi nghe về tình yêu của bạn dành cho Arsenal - bạn trở thành cổ động viên của đội bóng lần đầu tiên là khi nào?

Mặc dù tôi là người Nhật Bản nhưng tôi sống tại Highbury và nhà tôi chỉ cách hai phút đến sân vận động cũ. Tôi trở thành cổ động viên của đội bóng vào năm 1989 khi Arsenal trở thành nhà vô địch của giải Hạng Nhất cũ tại Anfield. Chính Ian Wright đã biến tối thành một cổ động viên cuồng nhiệt của Arsenal và cho đến giờ anh ấy vẫn là thần tượng của tôi cùng với Thierry Henry.

Kỷ niệm lần đầu tiên của bạn khi là một cổ động viên của Arsenal?

Đây không phải là kỷ niệm lần đầu tiên của tôi nhưng ngay sau khi chúng ta chiến thắng Winner’s Cup vào năm 1994, tôi chạy ngay ra ngoài và ôm hôn tất cả mọi người đang đi trên đường. Ở đó có rất nhiều người nhưng không nhiều phụ nữ cho lắm. Tôi cũng không hiểu tại sao mình lại làm vậy.

Điều gì khiến Arsenal trở thành một câu lạc bộ đặc biệt?

Arsenal đối xử với những cổ động viên như là những người ủng hộ cho đội bóng và câu lạc bộ, không phải như những khách hàng. Chúng ta không thể thay đổi đội bóng như thay đổi cửa hàng yêu thích vậy.

Việc Arsenal đến Nhật Bản có ý nghĩa như thế nào?

Nhật Bản cách rất xa nước Anh và có rất nhiều cổ động viên chỉ dám mơ được đến Emirates xem Arsenal thi đấu nhưng lại không thực hiện được. đối với họ, đây sẽ là một trải nghiệm chỉ một lần trong đời và tôi rất hy vọng họ sẽ có được những phút giây thật sự tuyệt vời.

Đâu là những trải nghiệm đáng nhớ của bản thân bạn khi ủng hộ Arsenal trong suốt những năm qua?

Khi Dennis Bergkamp nói ‘Cảm ơn các bạn vì đã làm việc cật lực để duy trì hội cổ động viên này’. Tôi thật sự không thể tin một người như Dennis lại có thể bày tỏ sự trân trọng đó dành cho chúng tôi. Điều đó là quá đủ để chúng tôi tiếp tục công việc này 100 năm nữa! Thierry Henry cũng nói như vậy. đó là một vinh dự khi làm việc cho câu lạc bộ.

Nói cho chúng tôi nghe về lịch sử của Arsenal Nhật Bản - nhóm cổ động viên đã lớn mạnh như thế nào những năm qua?

Chúng tôi trở thành "Hội cổ động viên chính thức" 11 năm trước. Trước đó, tôi điều hành một trang web hội cổ động viên không chính thức gọi là 'Arsenal News' được 2 năm. Chúng tôi trở thành hội cổ động viên chính thức vào năm 2004, và mặc dù chúng tôi không phát triển nhiều trong thời gian 10 năm qua, nhưng chúng tôi đã lớn mạnh một cách nhanh chóng kể từ khi Arsenal thông báo sẽ đến đây.

Các bạn tổ chức những sự kiện gì? Các bạn xem các trận đấu của Arsenal ở đâu?

Chúng tôi đã tổ chức tour để xem những trận đấu của đội một tại Highbury và Emirate được một vài lần và thỉnh thoảng chúng tôi tập trung lại để xem trận đấu trực tiếp trên tv, nhưng vì Tokyo là một thành phố lớn và múi giờ khác nhau khá nhiều, nên cũng hơi khó khăn khi tập trung lại với nhau. Chúng tôi chỉ vừa mới kết thúc buổi họp mặt thường niên sau sự kiện Freddie Ljungberg. Akihiko Nishioka, một bình luận viên của giải Ngoại Hạng Anh trên tv và là một cổ động viên nổi tiếng của Arsenal đã tham dự buổi họp mặt và đó là một sự thành công lớn.

Có bao nhiêu bạn hy vọng có được vé xem các trận đấu mùa hè này?

Chúng tôi đã sắp xếp trên khoảng 200 vé cho cả hai trận đấu. Tôi tin chắc rằng sẽ có một vài thành viên mua vé trực tiếp từ đại lý vé vì thế sẽ có rất nhiều người có mặt trên sân vận động.

Bạn trở thành một phần của Arsenal Nhật Bản từ khi nào? Bạn cảm thấy tự hào ra sao khi là một thành viên của Arsenal Nhật Bản?

Tôi bắt đầu công việc với Hội cổ động viên Arsenal Nhật Bản 11 năm trước, và tên đã được thay đổi thành Arsenal Nhật Bản khi chúng tôi trở thành Hội cổ động viên chính thức của câu lạc bộ, vì thế tôi không thể nói nhiều về việc trở thành thành viên, nhưng tôi vẫn còn nhớ rất rõ buổi họp đầu tiên với câu lạc bộ. tôi rất lo lắng nhưng biết rằng đây là cơ hội đầu tiên và cũng là cuối cùng để tôi có thể nói chuyện với câu lạc bộ một cách trực tiếp. Tôi rất ngạc nhiên về cách mình được đối xử và họ rất nghiêm túc đối với tôi. Tất nhiên chúng tôi có những khoảng thời gian tốt và xấu, nhưng Jill Smith, viên chức liêc lạc của hội cổ động viên của câu lạc bộ luôn giúp đỡ và ủng hộ chúng tôi, và tôi không thể diễn tả được rằng tôi biết ơn cô ấy như thế nào.

Bạn có cảm thấy hài lòng với cách mà Arsenal Nhật Bản lớn mạnh trong những năm qua?

Tôi thật sự thấy không hạnh phúc cho lắm đối với một số lượng các thành viên hiện tại vì tôi biết có hàng ngàn người Nhật yêu mến Arsenal nhưng họ chưa gia nhập cùng chúng tôi. Vì thế, đây là một cơ hội tốt để kêu gọi và khuyến khích các bạn ấy tham gia cùng chúng tôi!

Nhi Ngo - theo Arsenal.com

 

Các tin mới nhất